การเลือกช่วงเวลาไปดำน้ำหรือเที่ยวทะเล

การไปเที่ยวทะเลในฤดูมรสุม หรือที่เราเรียกว่าช่วง Low Season สิ่งที่ต้องลุ้นอย่างแรกคือจะเจอพายุหรือไม่ ถ้าเจอพายุทริปนี้ก็กร่อยไปโดยปริยาย แต่ข้อดีของการเที่ยวช่วง Low Season คือเราก็จะได้ที่พักรวมถึงบริการต่างๆในราคาที่ถูกกว่าซึ่งจากที่ไปเที่ยวมาในช่วงนี้ก็ไม่แย่อย่างที่คิด

นอกจากพายุจะทำให้เราเที่ยวทะเลไม่สนุกแล้วสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญคือเรื่องกระแสน้ำ ซึ่งสำคัญพอๆกับว่าจะเจอพายุหรือไม่เพราะว่า น้ำใส น้ำขุ่น น้ำแรง ไม่แรง จะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เราไปเที่ยวด้วย สิ่งที่ไกด์นำเที่ยวสอนมาคือเรื่องของ น้ำเป็น น้ำตาย

น้ำตาย (neap tide) คือ น้ำในทะเลมีระดับน้ำขึ้นและลงน้อย เนื่องจากอิทธิพลของดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ในช่วงเวลาที่ดวงจันทร์และดวงอาทิตย์อยู่ในวงโคจรเกือบเป็นมุมฉากซึ่งกันและกันสัมพันธ์กับโลก ในแต่ละเดือนมีน้ำตาย 2 ช่วง คือ ช่วงกึ่งปักษ์แรก คือ ระหว่างขึ้น 5-9 ค่ำ และช่วงกึ่งปักษ์หลัง คือ ระหว่างแรม 5-9 ค่ำ

น้ำเป็น,น้ำเกิด (spring tide) คือ น้ำในทะเลมีระดับน้ำขึ้นสูงมากและลงต่ำมากในช่วงวัน เนื่องจากดวงจันทร์และดวงอาทิตย์โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกับโลก จึงมีอิทธิพลในการดึงดูดน้ำทะเลให้มีระดับแตกต่างกันมาก ในแต่ละเดือน มีน้ำเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงวันเดือนเพ็ญ ตั้งแต่ วันขึ้น 13 ค่ำถึงวันแรม 2 ค่ำ และช่วงวันเดือนดับ ตั้งแต่ วันแรม 13 ค่ำ ถึงวันขึ้น 2 ค่ำ

spring-neap

ภาพจาก http://csep10.phys.utk.edu/astr161/lect/time/tides.html

ไกด์แนะนำให้เลือกช่วงเวลาระหว่าง ขึ้น 7-9 ค่ำ และ แรม 7-9 ค่ำ จะเป็นช่วงที่น้ำใส และอันตรายน้อยที่สุด

ถ้าเลือกได้ ต้นปีเราดูวันหยุดแล้วลองขีดไว้เลยว่าช่วงไหนที่เหมาะจะไปเที่ยวทะเล หาช่วงที่ลงตัวที่สุดของวันหยุดยาวประจำปี แล้วก็ลงมือจองทุกอย่างล่วงหน้าได้เลย

อ้างอิงจาก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s