AEC กับความร่วมมือในระดับภูมิภาค

เดิมทีผมเข้าใจว่าความหมายของ AEC เป็นแค่ความร่วมมือกันของประเทศในภูมิภาคนี้ในเรื่องของการค้า การท่องเทียว และแรงงาน แต่เมื่อวานได้คุยกับคณะ EGAT (กฟผ.) ฟังไปขนลุกไป เพราะรู้สึกทึ่งกับวิศัยทัศน์ของผู้บริหาร EGAT มาก

ยกตัวอย่างมาเรื่องหนึ่งละกัน เรื่องของความร่วมมือกันของประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างลาว เมียนม่า มาเลเซีย เกี่ยวพลังงานไฟฟ้า ในปัจจุบันเรามีการซื้อพลังงานไฟฟ้าจากลาว เพราะลาวสร้างเขื่อนได้ง่ายกว่า เพราะภูมิประเทศเอื้ออำนวย และไม่ค่อยมีการคัดค้านจากชาวบ้านอย่างในประเทศไทย ในขณะที่ลาวส่งไฟฟ้าไปที่ลาวใต้ ผ่านทางสายส่งของฝั่งไทย เพราะยังไม่คุ้มค่าที่จะทำสายส่งเองเนื่องจากการใช้งานยังไม่มากนัก อีกทั้งภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนทำให้มีต้นทุนในการสร้างสูง

การใช้ไฟในประเทศมีไม่เท่ากันในแต่ละช่วงเวลา เช่นจะเยอะช่วงสองทุ่มถึงสี่ทุ่มแต่เราต้องมีพลังงานไฟฟ้าให้เพียงพอเพื่อที่จะรองรับปริมาณการใช้งานในช่วง peak เพราะถ้าไม่พอไฟก็จะดับ ทุกวันนี้ถ้าไม่มีการซื้อไฟฟ้าจากลาว และก๊าซธรรมชาติจากพม่า ปริมาณไฟฟ้าที่ใช้กันอยู่ในประเทศก็ไม่พอแล้ว ถ้าเราต้องสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มก็จะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ในจีนก็มีแนวโน้มว่าจะสร้างโรงไฟฟ้านิวเครียร์ ซึ่งไทยสร้างไม่ได้แน่ๆ (โดนต่อต้าน) เราก็ใช้โมเดลเดียวกันกับลาว ถ้ามองในระดับทั้ง AEC แล้วการ share infrastructure หรือ resource ต่างๆในทำนองเดียวกันนี้จะทำให้ทั้งภูมิภาคได้ประโยชน์ร่วมกัน มากกว่าต่างคนต่างทำเหมือนแต่ก่อน

การ share ไฟฟ้าจากหลายๆแหล่งในภูมิภาค AEC นี้จะทำให้ต้นทุนต่ำลง เพราะเราไม่ต้องสร้างโรงไฟฟ้าให้รองรับปริมาณการใช้งานในช่วง peak อีกทั้งการใช้งานในแต่ละประเทศก็ไม่เท่ากันเนื่องจากความแตกต่างกันในเรื่องของเขตเวลา (time zone) เช่นในขณะที่จีนลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าขึ้นมาแล้วบางช่วงเวลาปริมาณการใช้งานมีน้อยกว่าที่ผลิตได้ก็สามารถนำมาขายต่อให้กับไทยซึ่งอาจจะเป็นช่วงที่มีการใช้งานมากเป็นต้น

ยังมีสิ่งท้าทายอีกหลายอย่าง เช่น regulator ในประเทศบางประเทศยังไม่มีการจัดตั้งที่ชัดเจน  เรื่องของความมั่นคงทางพลังงาน เรื่องปัญหาชนกลุ่มน้อยในเมียนม่า

ความจริงได้คุยกันอีกหลายเรื่องล้วนทำให้รู้สึกทึ่ง ที่ทึ่งเพราะเรื่องที่เล่ามาไม่ใช่เพิ่งมาทำ แต่มีการวางแผนมาพอสมควรแล้ว บางอย่างก็ทำมาเกินสิบปีแล้ว

สรุปแล้วถือเป็นการพูดคุยที่ได้ความรู้และเปิดกะลาตัวเองมากครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s